Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025Dịch vụ công quốc giaCổng thông tin điện tửTỉnh Khánh Hòabac ho Cổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - Xã Hội

NINH HẢI VỚI CÔNG TÁC CHĂM SÓC BẢO VỆ TRẺ EM TẠI ĐỊA PHƯƠNG

NINH HẢI VỚI CÔNG TÁC CHĂM SÓC BẢO VỆ TRẺ EM TẠI ĐỊA PHƯƠNG

          Ninh Hải là một phường vùng biển cho nên ngành nghề chủ yếu là đánh bắt hải sản và làm muối. Còn lại một số bà con buôn bán nhỏ và trồng hoa màu. Vài năm gần đây do thời tiết thất thường, không ưu đãi nên đời sống của bà con gặp không ít khó khăn. Do vậy ảnh hưởng đến một số gia đình trẻ em có nguy cơ bỏ học ngày càng tăng. Tính đến nay toàn phường có 43 hộ nghèo đạt 1,97% theo chuẩn mới.

          Đánh giá được thực trạng trên của địa phương. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền và sự hỗ trợ của Ủy ban dân số gia đình và trẻ em Thị xã, Ủy ban bảo vệ bà mẹ trẻ em tỉnh Khánh Hòa. Sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành đoàn thể. Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của địa phương Ninh Hải đã được quan tâm đúng mức và đạt được một số kết quả khả quan.

          Tính đến nay toàn phường có 2124 hộ gồm 8106 khẩu. Tổng số trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi là 2384 em. Số trẻ đang học cấp 1 và 2 là 1175 cháu. Số trẻ có hoàn cảnh đặc biệt là 15. Số trẻ trong gia đình nghèo là 35. Trẻ em được hưởng trợ giúp theo chính sách của nhà nước là 15 em.

          Với tình hình thực tế về trẻ em trong toàn phường như vậy, để làm tốt công tác này khởi đầu cộng tác viên dân số gia đình và trẻ em đã họp bàn thống nhất triển khai kế hoạch và phân công cụ thể từng nhiệm vụ. Việc làm đầu tiên là các cộng tác viên đi thực tế từng địa bàn, điều tra và tìm hiểu cụ thể từng hoàn cảnh của mỗi gia đình trẻ em trong toàn phường, nắm danh sách và phân loại trẻ theo từng đối tượng, phối hợp chặt chẽ với các câu lạc bộ trong phường cùng nhau cộng đồng trách nhiệm chăm sóc giáo dục trẻ. Tính đến nay nhiệm vụ này đã thực hiện được những việc làm đáng ghi nhận. Đó là đã huy động được 02 em trong độ tuổi phổ thông, gia đình khó khăn không được đến trường. Hiện nay số em này đã được lên lớp 5, lớp 6  và hiện nay đang tiếp tục học tại các trường. Để giữ số em này được đến trường thường xuyên, UBND phường đã hỗ trợ áo quần, vở viết. Ngoài ra còn tham mưu và được Phòng TBXH Thị xã cùng UB bảo vệ bà mẹ trẻ em tỉnh Khánh Hòa quan tâm và chọn làm phường điểm về công tác này. Đã tiếp tục giúp đỡ cho 43 em có hoàn cảnh đặc biệt về áo quần, vở viết và xe đạp để đến trường. Kinh phí được trích từ nguồn vận động xã hội hóa của địa phương.

          Đối với phường tiếp tục phát huy công tác này bằng cách đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các đối tượng trong phường nhằm nâng cao kiến thức về lĩnh vực này. Đài truyền thanh phường thường xuyên tuyên truyền về kiến thức chăm sóc giáo dục trẻ qua các tài liệu về luật, báo chí…cho mọi tầng lớp nhân dân. Câu lạc bộ “Bảo vệ quyền trẻ em” Đông Hải thành lập được hơn 5 năm và đi vào hoạt động có nề nếp, chất lượng. Quỹ khuyến học của câu lạc bộ lên đến 40 triệu đồng. Đã hỗ trợ cho hơn 40 gia đình có con em đang đi học gặp hoạn nạn và hỗ trợ dụng cụ học tập cho 5 em có hoàn cảnh khó khăn và có nguy cơ bỏ học. Hỗ trợ vốn vay cho chị em là gia đình khó khăn để buôn bán nhỏ phát triển kinh tế gia đình và cam kết không cho con bỏ học.    Công tác giáo dục ở trường mẫu giáo, cấp 1, cấp 2 được quan tâm đúng mức về cơ sở vật chất cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi khác phục vụ cho công tác dạy và học tốt. Tỷ lệ trẻ em đậu tốt nghiệp hàng năm đều đạt 100% đối với cấp 1, trên 95% đối với cấp 2 và đạt 100% Cháu ngoan Bác Hồ đối với lớp mẫu giáo. Phong trào khuyến học tại địa phương phát triển khá mạnh trong những năm qua. Hàng năm hội khuyến học phường đều tổ chức phát thưởng cho học sinh giỏi các cấp, học sinh nghèo vượt khó, học sinh khuyết tật, trẻ mồ côi. Kinh phí được huy động từ nguồn hỗ trợ của các cơ quan, xí nghiệp, tổ chức, cá nhân, đóng chân trên địa bàn phường và trong tỉnh. Ngoài ra còn 9 tổ dân phố tự xây dựng quỹ chi hội khuyến học của tổ dân phố và hoạt động rất hiệu quả. Đã khích lệ được tinh thần học tập của các em. Số học sinh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước.

          Trong những năm qua địa phương cũng đã đầu tư xây dựng một tụ điểm vui chơi, giải trí cho các em. Song do kinh phí còn hạn hẹp nên các trò chơi phục vụ cho các em chưa phong phú, chưa đáp ứng nhu cầu cho các em ở mọi lứa tuổi. Hiện nay đã có khu nhà đa năng phục vụ cho các cháu tham gia tập luyện thể dục thể thao và võ thuật. Trường mẫu giáo bán trú đã hoạt động và đi vào nề nếp. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho trẻ cũng được trạm y tế phối hợp thực hiện thường xuyên, đảm bảo đúng độ tuổi được tiêm chủng mở rộng hàng tháng đạt chỉ tiêu 100%. Trẻ dưới 6 tuổi đều được phát thẻ bảo hiểm y tế. Thực hiện việc khám và điều trị bệnh trẻ khuyết tật đúng định kỳ. Đã tham mưu cấp trên hỗ trợ 100% số tiền mổ tim cho  trẻ em bị tim bẩm sinh.

           Phòng Lao động thương binh và xã hội Thị xã cũng như hội bảo trợ trẻ em tỉnh Khánh Hòa đã thường xuyên tiếp cận với địa phương theo dõi, kiểm tra tình hình thực tế về trẻ em và đã được Hội “Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam” về địa phương chọn 2 TDP làm điểm, tiến hành tổ chức công nhận chi hội “Bảo vệ quyền trẻ em” gồm 20 thành viên ban đầu và đến nay đã có 3 chi hội số thành viên gồm 80 người. các chi hội đều hoạt động theo dự án bảo vệ chăm sóc trẻ em dựa vào gia đình và cộng đồng. Đến nay các chi hội này đã hoạt động có chiều sâu và đạt hiệu quả. Được học tập và hoạt động theo điều lệ Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam

         Hàng năm lãnh đạo địa phương đều chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể, các tổ chức liên quan thực hiện nhiều hoạt động quan tâm đến tinh thần cũng như vật chất cho các cháu thiếu nhi vào các dịp lễ, tết trong năm như: Tết Nguyên đán, Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu…Với các hình thức tặng quà, giao lưu, sinh hoạt múa lân, văn nghệ và các hoạt động khác. Đã tạo được sân chơi bổ ích, phấn khởi, sôi nổi cho các cháu, trở thành ngày hội truyền thống, ngày tết dành cho các em, đã được nhân dân hưởng ứng và đồng tình ủng hộ.

           Do có sự quan tâm, chăm sóc về mọi mặt như thế nên tình hình trẻ bị xâm hại, đánh đập, bị bỏ rơi, ngược đãi ở địa phương không có xảyra. Vài năm gần Hội bảo vệ trẻ em tỉnh và Hội bảo vệ quyền trẻ em Trung ương thường về Ninh Hải để thăm và kiểm tra tình hình hoạt động công tác này và đã ghi hình xây dựng nhiều chuyên mục thực tế trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em. Được các cấp lãnh đạo công nhận và khen thưởng.

         Đối với Ninh Hải có được những việc làm thiết thực về công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả như thế là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp từ cơ sở đến trung ương. Sự đoàn kết nhất trí, nhiệt tình, năng nổ, tâm huyết vì thế hệ mai sau của toàn Đảng, toàn dân phường Ninh Hải. Vì thế hệ tương lai cho quê hương đất nước cũng chính là Ninh Hải đã thực hiện tốt theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ đối với công tác chăm sóc giáo dục thiếu niên nhi đồng.

 

                                                                                                                                                                                Ngọc Trinh

Họ tên*
Email*
Bình luận*
Khảo sát CCHC: CB, CC,  VCDV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

1/20/2021 10:21:45 AM

^ Về đầu trang