Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Văn hóa - Xã Hội

HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC GIA ĐÌNH

HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC GIA ĐÌNH
Bạo lực gia đình xảy ra ở mỗi gia đình có nhiều nguyên nhân trong đó sự thiếu hiểu biết của phụ nữ và nam giới về những quyền con người (như quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được tôn trọng về danh dự và nhân phẩm) và bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân thuộc về nhận thức

         Bạo lực gia đình xảy ra ở mỗi gia đình có nhiều nguyên nhân trong đó sự thiếu hiểu biết của phụ nữ và nam giới về những quyền con người (như quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền được tôn trọng về danh dự và nhân phẩm) và bình đẳng giới là một trong những nguyên nhân thuộc về nhận thức

         Do xã hội chúng ta vẫn tồn tại những quan niệm về định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ, cho rằng nam giới có quyền lực và có quyền “dạy” vợ. Cộng đồng và xã hội vẫn coi bạo lực gia đình là chuyện riêng của gia đình mà không can thiệp kịp thời, chưa tạo ra dư luận rộng rãi.

         Trẻ em chứng kiến bạo lực gia đình tạo thành tâm lý cam chịu khi trở thành phụ nữ và hình thành thói quen của nam giới cho rằng bạo lực gia đình như một biện pháp cần thiết để giải quyết mâu thuẫn gia đình.

         Chính quyền và các tổ chức đoàn thể chưa hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của mình trong phòng chống bạo lực gia đình. Một bộ phận cán bộ, công chức vẫn coi bạo lực gia đình là vấn đề của gia đình.

         Chưa xử lý triệt, chưa chủ động trong các vụ việc bạo lực gia đình xảy ra tại địa phương. Chính quyền, các đoàn thể chỉ vào cuộc với những vụ bạo lực gia đình có hậu quả nghiêm trọng khi nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân có đơn kêu cứu hoặc có trình báo.

         Trong công tác hòa giải, thường khuyên phụ nữ nín nhịn mà không triệt để xử lý theo pháp luật người gây bạo lực gia đình.

        Trong tất cả các nguyên nhân trên, nguyên nhân thuộc về nhận thức trong đó định kiến giới, tư “tưởng trọng nam khinh nữ” được xem là nguyên nhân gốc rễ của bạo lực gia đình.

         Các yếu tố dẫn đến bạo lực gia đình

         Nguyên nhân kinh tế và các tệ nạn xã hội như nghiện rượu, cờ bạc, ma túy, mại dâm được coi là những nguyên nhân cơ bản. Khi sử dụng các chất kích thích như rượu, ma túy, nam giới có nguy cơ giải quyết những khó khăn bằng hành vi bạo lực mà trước hết là bạo lực với các thành viên gia đình.

         Các tệ nạn như mại dâm và ngoại tình cũng làm cho người nam giới có thể lạnh nhạt, bỏ mặc, thậm chí đánh đập vợ, con.

       Những cặp vợ chồng phải bươn chải vất vả để kiếm sống thường có nhiều sự căng thẳng tinh thần hơn dẫn đến việc nam giới thường sử dụng sức mạnh của mình để gây ra bạo lực với vợ.

         Đối với một số nam giới, việc thiếu việc làm và nghèo đói làm cho nam giới cảm thấy tự ti khi không làm đúng vai trò được xã hội xác định là người trụ cột trong gia đình cũng dễ dẫn đến bạo lực gia đình.

         Tuy nhiên, bạo lực gia đình cũng xảy ra ở trong các gia đình có điều kiện kinh tế tốt, vợ chồng có trình độ học vấn cao, công việc ổn định.

         Hậu quả của bạo lực gia đình

        Hậu quả đối với nạn nhân về sức khỏe thể chất: Sức khỏe bị hủy hoại, thương tích đau đớn, có thể bị khuyết tật suốt đời, thậm chí dẫn đến tử vong.

        Về sức khỏe tinh thần: Luôn ám ảnh bị bạo lực; chán nản, buồn rầu, lo lắng, sợ hãi, mất tự tin, hoang mang, trầm cảm; cảm thấy cuộc sống nặng nề, căng thẳng và tuyệt vọng.

         Về sức khỏe sinh sản: Mang thai ngoài ý muốn, thai nhi suy dinh dưỡng, sẩy thai, đẻ non, lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV.

        Hậu quả đối với người gây bạo lực gia đình: Phá hỏng mối quan hệ vợ - chồng, cha mẹ - con cái, ông bà-cháu, cảm thấy cô đơn ngay trong gia đình. Phải đóng tiền nộp phạt vi phạm hành chính khi gây ra bạo lực gia đình. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng với nạn nhân.

        Hậu quả với trẻ em: Với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi: Khóc nhiều, suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm phát triển trí tuệ, e ngại khi tiếp xúc với người lạ.

        Với trẻ trong độ tuổi trước vị thành niên: thiếu tập trung và không có khả năng chơi tích cực; vụng về, lóng ngóng và hay gây rối; tránh va chạm và dễ chiều theo ý người khác; mất hứng thú với các hoạt động xã hội và giảm năng lực xã hội; lẩn tránh các mối quan hệ với các bạn cùng lứa tuổi.

        Với trẻ vị thành niên: học kém, bỏ học, phạm tội, uống rượu, hút thuốc lá và nghiện ma túy; thiếu tin tưởng vào người lớn; bỏ đi khỏi nhà; có thể có các hành vi bạo lực như người lớn; chán nản và có ý nghĩ tự tử; thậm chí tự tử.

        Hậu quả đối với gia đình: Li thân, li hôn. Tốn tiền chữa trị và phục hồi sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần cho nạn nhân và người chứng kiến bạo lực gia đình.

        Giảm thời gian và năng suất lao động từ đó giảm thu nhập gia đình. Không có khả năng làm tròn bổn phận với gia đình nội, ngoại.

       Hậu quả đối với xã hội: Giảm sự đóng góp của nạn nhân và người gây bạo lực gia đình đối với xã hội tạo ra lực lượng lao động tương lai có sức khỏe thể chất và tinh thần yếu, thiếu sáng tạo. Nếu không xử lý triệt để, xã hội sẽ chấp nhận và dung túng cho bạo lực gia đình. Hạn chế hiệu quả công tác phòng chống HIV/AIDS và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh.

      Với những hậu quả nghiêm trọng của bạo lực gia đình. Mỗi gia đình chúng ta hãy nói không với bạo lực gia đình; “Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình”; bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật. Mỗi gia đình hãy là tế bào lành mạnh của xã hội.

 

Đỗ Thi

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

3/21/2019 8:34:11 AM

 
 
 
 
Thiết kế website       
 
 
 
^ Về đầu trang